Hoa Kỳ: Nhà thờ Thiên Chúa trở thành Tự viện Phật Giáo Việt Nam


Phật Tử Việt Nam - Portland, OR (USA) - Hình ảnh đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật thiền tọa dưới cội Bồ đề, được tôn trí trung tâm Nhà thờ cổ trên đường Elm, thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Nhà thờ Cổ này tồn tại gần hơn một thế kỷ (117 năm) (1858-2015), nơi bảo tồn lịch sử của Hội đoàn Giám lý địa phương. Cư sĩ Nguyễn Quang, tám năm về trước là một sinh viên Quốc tế theo học trường Southern Maine Community College, Nam thành phố Portland. Cư sĩ Nguyễn Quang đã phát tâm cải tạo nơi đây trở thành ngôi Tự viện Phật giáo đầu tiên của cộng đồng người Việt Nam tại Maine. Và được gọi là Trung tâm Phật giáo Hòa bình. Ngôi Tự viện này dành cho cộng đồng Phật tử Việt Nam, sinh hoạt Văn hóa Tôn giáo của mình và tụng niệm bằng tiếng mẹ đẻ.

Cư sĩ Nguyễn Quang, Cố vấn Đầu tư Kinh doanh, hiện đang sinh sống tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ. Trước đây, Cư sĩ phải thuê xe để đưa đón quý Phật tử Việt Nam từ thành phố Portland đến tiểu bang Massachusetts (Thịnh vượng chung) để tham dự các ngày Lễ, Sự kiện Phật giáo.

 Cư sĩ Nguyễn Quang tham khảo ý kiến Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni tại Lawrence, Massachusetts để kiến tạo ngôi Già lam Phật địa đầu tiên dành cho Cộng đồng Phật tử Việt Nam tại Maine. Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni đã mua lại Nhà Thờ của Giám lý với giá 280.000 USD, Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni cử một vị Tăng sĩ Phật giáo đến để chung lo Phật sự khi ngôi Tự viện đi vào hoạt động Phật sự. Các hàng ghế ngồi Cầu nguyện tháo dỡ bỏ, thay vào đó những tấm nệm khi quý Phật tử hành lễ.

 Cư sĩ Nguyễn Quang hoan hỷ chia sử: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ thay đổi rất nhiều, rất nhiều công việc cần phải làm,chúng tôi sẽ làm từng bước một.

 Hiện có khoảng 200 người Việt sinh sống trong khu vực, hơn một nửa trong số này là Phật tử, vì nhu cầu cần thiết nên phải kiến tạo ngôi Chùa địa phương để sinh hoạt Phật sự.

 Mục tiêu của Trung tâm Phật giáo Hòa bình, khi hoạt động ổn định sẽ biên soạn một số Nghi thức tụng niệm bằng Anh ngữ dành cho những người không biết tiếng Việt. Về lâu dài, các thành viên của chùa sẽ mở rộng phạm vi để đón tiếp Cộng đồng Phật tử nhiều nơi khác đến cùng tu học Phật pháp.

 Bước đầu, Trung tâm Phật giáo Hòa bình có hơn 300 tình nguyện viên đến chia sẻ Phật sự, trong đó có quý Phật tử từ Hiệp hội Phật giáo Lâm Tỳ Ni. Các cư dân lâu năm tại South Portland sẵn sàng ủng hộ, chia sẻ các hoạt động tín ngưỡng Tôn giáo bạn

Thời khóa mỗi ngày, 06 giờ sáng, 06 tối đều có tiếng kim kinh, kệ ngọc hòa cùng tiếng chuông mõ, âm thanh vi diệu vang từ Trung tâm Phật giáo Hòa bình, khu vực xung quanh, mọi người đều thắm nhuần ấm áp trong ánh đạo vàng Từ bi Trí tuệ, thắp sáng hiện hữu, thân tâm an lạc”.

 

 

 

Thích Vân Phong (Nguồn: Thelatestbuddhistnews)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo