Ấn Độ: Di Tích Phật Giáo Nổi Tiếng Thotlakonda Xuống Cấp


Phật Tử Việt Nam - Di tích Phật giáo Thotlakonda tại Visakhapatnam, gần Mangamaripeta của Ấn Độ đang rơi vào tình trạng đáng quan ngại do sự vô trách nhiệm của các cơ quan có liên quan. Nhiều du khách viếng thăm di tích này không thể tìm được những cơ sở vật chất tối thiểu.

Được cho là một địa điểm linh thiêng của Phật giáo trong khoảng từ năm 300 trước công nguyên đến năm 300 sau công nguyên, Thotlakonda đã được phát hiện bởi Hải quân Ấn Độ vào năm 1976 trong một cuộc khảo sát trên không. Các cuộc khai quật được tiến hành bởi cục Khảo cổ và Bảo tàng từ năm 1988 đến 1992 đã phát lộ nhiều tàn tích của một tu viện Phật giáo Theravada (Phật giáo Hinayanana) thịnh vượng. Các du khách viếng thăm di tích này bày tỏ sự không hài lòng của họ về việc bảo tồn cũng như cơ sở vật chất.

Điểm du lịch này không có nước uống cũng như nhà vệ sinh cho du khách. Nhiều stupa và các hiện vật đã được khai quật khác nằm trong tình trạng bảo tồn kém. Nhiều loại cây mọc hoang đang tràn lấn hầu hết khu vực di tích. Những chứanước uống nổi tiếng dành cho các nhà tu hành của Thotlakonda cũng đang bị lãng quên trong khi lại đầy cỏ dại và nước thải.

“Ít nhất nên có một cửa hàng nhỏ nhưng thậm chí ngay cả chỗ uống nước chúng tôi cũng không thấy. Nếu chúng tôi muốn dành thời gian ở đây thì những điều kiện tối thiểu phải được đảm bảo”, Adarsh Babu, một du khách đến từ Tenali cùng gia đình mình, chia sẻ.

Feb-17-B30-H01

Cỏ dại mọc xung quanh các bể chứa nước trong di tích Phật giáo nổi tiếng Thotlakonda ở Visakhapatnam, gần Mangaripeta, Ấn Độ.

Nhiều loại chai lọ nằm rải rác trong khuôn viên di tích. Nhiều chốn linh thiêng đang bị bôi xấu vì tên của những người đã viết ra. Các stupa Maha, bể chứa nước, đài thờ tự, tổ hợp bếp và nhà ăn là những điểm thu hút của di tích Thotlakonda. Gần đây, chính quyền đã dựng lên các bảng chỉ dẫn mô tả các địa điểm và thùng rác.

Tuy nhiên, với sự phát triển dày đặc của các loại cây dại, du khách khó có thể nhìn thấy các bảng chỉ dẫn này.

“Trong mùa đông, có khoảng 100 khách viếng thăm mỗi ngày. Du khách cũng đến nơi này trong mùa hè”, Raju, hướng dẫn viên duy nhất ở đây cho biết.

Về vấn đề này, một quan chức du lịch cho hay họ đã thiết lập các bảng chỉ dẫn và đặt các thùng rác. Ông nói rằng các bảng chỉ hướng cũng đã xây dựng để hướng dẫn lối đi. “Một hội trường đang được xây dựng để làm bảo tàng. Hình ảnh của các stupa và các di vật Phật giáo khác sẽ được trưng bày trong bảo tàng này”, vị quan chức nói. Chính quyền cũng cho biết một công viên thiếu nhi cũng sẽ được xây dựng ở đây.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The New Indian Express)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Sư Kiện Phật Giáo

16939270164793237158

 

Vẻ Đẹp Người Xuất Gia Phật Tử Ngày Nay Nghiên Cứu Du Lịch- Hành Hương
Tâm Linh- Huyền Bí  Giải Trí Phật Giáo